Bác sĩ nặng nhọc cứu bệnh nhân bị vi khuẩn ăn mục nát cơ tim

Khi mổ, bác sĩ ngỡ ngàng vì bệnh nhân có thể sống với tổn thương kinh khủng khi vi khuẩn ăn mục nát van tim, ổ áp xe tim đầy mủ.

Chị Nguyễn Thị Hoà 44 tuổi, ở Hòa Long, Bắc Ninh, đã bình phục , xuất viện sau 2 tháng điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Nhiều người, thậm chí các bác sĩ cũng không nghĩ chị có thể sống. Ít ai biết được để chụp được bức ảnh bệnh nhân cười khi xuất viện là nỗ lực của biết bao con người: bác sĩ, điều dưỡng, nhà hảo tâm, viên chức công tác xã hội, quỹ bảo hiểm y tế chi trả hàng trăm triệu…

Từ tháng 6, chị Hòa sốt cao, uống thuốc hạ được vài hôm lại sốt. Đi khám lúc thì được chẩn đoán sốt virus, lúc thì lại xuất huyết dạ dày , người chị ngày càng yếu dần, nằm nghiêng bên phải là không chịu được. Chị cứ ra vào bệnh viện tuyến dưới mãi không đỡ. Đến giữa tháng 9, bị ngút liên tục , người tím tái chị được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cấp cứu.

tấn sĩ Dương Đức Hùng, Trưởng doanh nghiệp phẫu thuật Tim mạch (C8), Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tình trạng bệnh nhân khi nhập viện bị nhiễm trùng rất nặng, vi khuẩn ăn thủng rách hết van động mạch chủ, sang cơ tim, suy tim, khó thở, sốt… Trước khi mổ tim, bệnh nhân thường được đề xuất điều trị khỏi hết các bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm trùng. Với chị Hòa thì trái lại , càng mổ sớm càng tốt, uống thuốc chẳng thể kiểm soát được nhiễm khuẩn. Xác định cứu được bệnh nhân sẽ hết sức khó khăn, tốn kém, chăm sóc dài ngày, trong khi cảnh ngộ éo le , các chưng sĩ vẫn kiên tâm mổ vì “người vẫn còn có thời cơ sống thì cứ cứu rồi đến đâu thì tính. tiền bạc thì mỗi người một chân một tay, sẽ đi xin”.

Ca mổ không hề đơn giản. thông thường , bác bỏ sĩ sẽ thay van tim nhân tạo cho bệnh nhân, nhưng với chị Hòa, điều này là không thể vì tim không còn “bản lề” để lắp van vào nên sẽ rơi. Hơn nữa, van là dị vật, khi đặt vào thân thể việc kiểm soát nhiễm khuẩn càng khó hơn, tỷ lệ bung ra cao. cho nên , các bác bỏ sĩ đã quyết định hoán đổi van, cắt van động mạch phổi để ghép sang vị trí của van động mạch chủ, sau đó lấy màng tim tạo ra một van nhân tạo khác thay thế van động mạch phổi bị cắt. Do thuộc tính của tim phải, tim trái; van động mạch chủ cần độ kín hơn rất nhiều, nếu không tim bị suy, trong khi đó van động mạch phổi hở một tẹo cũng không sao. “Khi mổ chưng sĩ ngỡ ngàng vì người bệnh có thể sống với tổn thương kinh khủng như thế, van rách nát hết, cơ tim bị ‘ăn’ thành ổ áp xe đầy mủ… Chúng tôi phải làm sạch, gắp hết mùn ra để phẫu thuật “, tiến sĩ Hùng kể lại.

thường ngày ca mổ chỉ kéo dài một giờ, riêng ca mổ này kéo dài 6 tiếng. Sức khỏe bệnh nhân tiến triển như mong đợi . Sau 2 tuần hậu phẫu bệnh nhân mới ổn định rút ống thở, được chuyển ra khỏi phòng coi sóc đặc biệt, tiếp tục điều trị nhiễm khuẩn cho triệt để dùng kháng sinh mạnh, kháng sinh đắt tiền. Bệnh nhân bình phục dần, lên cân, ăn uống biết ngon miệng , hết nhiễm trùng và được xuất viện. Chị Nguyễn Thị Phong, em gái chị Hòa vui vẻ san sẻ : “Gia đình cũng không ngờ là chị có thể sống được, khi mổ bác sĩ bảo tỷ lệ thành công chỉ là 50-50 nhưng còn nước còn tát”. Theo tấn sĩ Hùng, vì ghép tự thân nên người bệnh không phải dùng thuốc chống đông. Van lấy từ thân thể người, công ty sống nên ngấm kháng sinh rất tốt, tạo điều kiện kiểm soát nhiễm khuẩn, van không bị bục.

Kỹ thuật này được giải phẫu viên người Anh làm từ những năm 1967, không phải trọng tâm nào trên thế giới cũng thực hiện vì khó. Đây là giải phẫu phức tạp, nguy cơ rủi ro nên không tiến hành đại trà, chỉ dùng cho những trường hợp đặc biệt, nhiễm trùng nặng hoặc với trẻ có van nhỏ, không có van nhân tạo để thay van động mạch chủ…