Sống lành mạnh vẫn… già nhanh

Những nhà khoa học đã tìm được chứng cớ xác thực nhất cho thấy vì sao một số lượng người lại già mau lẹ hơn và chết sớm hơn người khác, với hy vọng có thể kéo dài tuổi thọ loài người.

Có tỉ lệ ăn uống lành mạnh, đều đặn ngủ 8 – 9 giờ/ngày, có công việc ko phải gây sức ép mà rốt cục vẫn chết sớm. các trường hợp này đi trái lại đa số nhân loại nói chung, gây câu hỏi cho giới khoa học. Trưởng hàng ngũ nghiên cứu Steve Horvath của Đại học California tại Los Angeles đã công bố kết nghiệp báo cáo trên chuyên san Aging cho hay đồng hồ sinh học nội tại đó chính là tác nhân khiến một số lượng người già mau lẹ hơn số người còn lại.

Theo ấy , tuổi sinh vật học cao hơn, bất chấp tuổi trên thực tiễn , luôn đi với cái chết trẻ. với những bệnh nhân lọt đến lực lượng 5% dân số già nhanh nhất, điều này có tức thị họ đối mặt với nguy cơ cao gấp 50% chết sớm so với nguy cơ làng nhàng dẫn tới dòng chết ở bất cứ độ tuổi nào.

“Đồng hồ” lão hóa được tấn sĩ Horvath thực hiện dựa trên việc đo đạc một vài thay đổi hóa học tinh tế nhất, đó các biến đổi quanh đó hoạt động hợp chất methyl bám đến hoặc rời khỏi bộ gien di truyền mà không làm biến đổi mã gien bên dưới. Trước ấy , đội ngũ y bác sỹ của ông chúng ta nhận biết hàm lượng methyl tại 353 điểm cụ thể trên bộ gien tăng và giảm theo một mô hình vô cùng cụ thể trong quy trình cơ thể già đi, và mô hình này hết sức kiên định xuyên suốt các cộng đồng. Báo cáo mới, dựa trên kết quả phân tích mẫu máu của 13.000 người, cho thấy một số lượng người bị đẩy đi mau lẹ hơn về mặt sinh vật học so với tỉ lệ còn lại, bất chấp lối sống của họ.

“Các chuyên gia chứng kiến số người ở độ tuổi 20 lão hóa rất nhanh, và sau 20 năm tốc độ này càng tăng”, theo tấn sĩ Horvath. thí dụ , một số nhà khoa học so sánh 2 người cùng 60 tuổi, với Peter bị liệt đến đội ngũ 5% già nhanh nhất và Joe ở đội ngũ 5% chậm nhất. giả dụ cả hai đều hút thuốc và có công việc đặc trưng áp lực , khả năng tử vong của Peter trong vòng 10 năm đến là 75% so với 46% của Joe. kế bên đó , các chuyên gia cũng Nhận biết tốc độ lão hóa khác nhau giữa 2 giới, và tới độ tuổi 40 khoảng cách thức này bắt đầu nở rộng đang ở mức chênh lệch 1 – hai tuổi. “phái yếu luôn già chậm hơn so với nam giới . Điều này không phải do lối sống nhưng quá trình lão hóa nội tại đã thiên tư nữ giới ”, theo ông Horvath.

Ấn tượng hơn nữa, những thay đổi sinh vật học có liên quan đến tình trạng già đi có khả năng được đảo nghịch, mở ra cảnh xa sẽ có ngày giới khoa học nghĩ ra các liệu pháp chữa mới nó sẽ ngăn cản được phác đồ lão hóa nhanh và từ đấy kéo dài tuổi thọ cho con người.