Tỷ lệ dùng thuốc nội ở bệnh viện tăng

[ad_1]

Tỷ lệ dùng thuốc nội ở bệnh viện tăng

Hoàng Nhung

Việt Nam vừa sản xuất thành công vắc xin sởi và rubella và sẽ đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng trong thời gian tới. Ảnh: Hoàng Nhung

(TBKTSG Online) – Sau gần 3 năm thực hiện chương trình “Người Việt dùng thuốc Việt”, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), cho biết hiện nay thuốc sản xuất trong nước đã đáp ứng 50% nhu cầu thị trường, tỷ lệ sử dụng thuốc nội tại nhiều bệnh viện tuyến huyện đã tăng lên tới 70% và Việt Nam đã có 163 nhà máy đạt tiêu chuẩn “Thực hành tốt sản xuất thuốc theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới”.

Theo ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý dược, trong 3 năm qua ở các bệnh viện tuyến huyện, việc sử dụng thuốc sản xuất trong nước đã lên tới gần 70%, các bệnh viện ở tuyến tỉnh 35%, và tỷ lệ thuốc nội sử dụng ở tuyến bệnh viện trung ương đạt 30-40%.

Ở TPHCM, các bệnh viện quận huyện có tỷ lệ dùng thuốc nội đạt 50%, thậm chí một số bệnh viện đạt 70-95%. Đối với các bệnh viện tuyến thành phố, các bệnh viện đa khoa tỷ lệ này thấp hơn, ở mức 30-40%. Tỷ lệ dùng thuốc trong nước ở tuyến bệnh viện trung ương tại TPHCM chỉ đạt 11% (riêng Bệnh viện Thống Nhất là 65%, Bệnh viện Chợ Rẫy là 40%).

Lý do các bệnh viện trung ương có tỷ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước thấp vì càng lên tuyến trên, đặc biệt là các bệnh viện chuyên khoa, thì yêu cầu càng phải sử dụng thuốc chuyên khoa đặc trị, thậm chí cả những thuốc mới, thuốc độc quyền. Trong khi, những thuốc chuyên khoa, đặc trị chưa phải là thế mạnh của thuốc sản xuất trong nước.

Mặc dù đến nay cả nước có 163 nhà máy đạt tiêu chuẩn “Thực hành tốt sản xuất thuốc theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới”, thuốc sản xuất trong nước đã bảo đảm 50% nhu cầu của thị trường nhưng theo nhiều lãnh đạo bệnh viện, để thúc đẩy việc “người Việt dùng thuốc Việt” thì chính các doanh nghiệp dược phải chứng tỏ rằng thuốc nội có chất lượng ngang bằng hoặc tốt hơn thuốc ngoại, người bệnh mới tin dùng.

Ông Trương Quốc Cường cho rằng việc dùng thuốc nội tại các bệnh viện trong thời gian qua vẫn còn hạn chế vì người dân và bác sĩ chưa tin dùng thuốc nội và thói quen kê thuốc, thói quen dùng thuốc ngoại còn phổ biến.

[ad_2]

— Đăng bởi HH —